sea&island666

อุทยานแห่งชาติทางทะเล และแหล่งท่องเที่ยวทะเลสวยน้ำใสของประเทศไทย

Koh-Kham

เกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ อำเภอสัตหีบ จังหวัด ชลบุรี อยู่ห่างจากชายฝั่ง 9 กิโล การเดินทางไปยัง เกาะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เกาะขามนั้นมีพื้น 61 ไร่ บนเกาะขามมีชายหาดอยู่ 2 ฝั่ง คือ ชายหาดด้านทิศเหนือ และชายหาดด้านทิศใต้ ทางด้านเหนือจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวมากเนื่องจากมีความสวยงามอย่างเช่น ทรายจะเป็นเนื้อละเอียดจึงเหมาะกับการทำกิจกรรมอย่าง เล่นน้ำ , ดำน้ำ ส่วนทางฝั่งใต้จะเป็นทรายหยาบมีหินกรวด กับ ซากปะการังเยอะเต็มหาด เกาะขามเป็นแหล่งท่องเที่ยวในสัตหีบอีกแห่งที่น่าสนใจ

Nail-island

เกาะตาปู ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของเกาะเขาพิงกันอยู่ใน อำเภอตะกั่วทุ่ง ตำบลกะไหล จังหวัดพังงา ลักษณะของเกาะตาปูจะเป็นลักษณะโขดหินขนาดเล็กเป็นเกาะเดี่ยวเป็นเกาะสมัยโบราณในยุคเพอร์เมียนเมื่อประมาณ 295 – 250 ล้านปีก่อน ที่เกาะตาปูมีลักษณะแบบนี้นั้นก็เพราะว่า หินปูนมีลักษณะสึกกร่อนจากน้ำได้ง่ายจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกาะในจังหวัดพังงามีลักษณะแปลกๆ เยอะหลายแบบ ในปัจจุบันจึงเหมือนเป็นจุดท่องเที่ยวเอาไว้สำหรับนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันจำนวนมาก

เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในแถบทะเลอันดามัน ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเมือง จังหวัดพังงา ถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติของประเทศไทยในวันที่ 1 กันยายน 2525 เป็นหมู่เกาะเล็กมีทั้งหมด 9 เกาะด้วยกัน ก็คือ เกาะปายู , เกาะปายัง , เกาะหูยง ,  เกาะปาหยัน , เกาะเมี่ยง (เป็นเกาะ 2 เกาะติดกัน )  เกาะบอน หรือ เกาะหัวกะโหลก , เกาะสิมิลัน และเกาะบางู เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีน้ำใสสวยงามเหมาะกับการดำน้ำ หรือ เล่นน้ำ และพักผ่อน สำหรับคนที่ชื่นชอบทะเล

patongsea

หาดป่าตอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของของจังหวัดภูเก็ตห่างจากเมืองภูเก็ตประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นหาดที่มีนักท่องเที่ยวไปเยอะมากที่สุดมีความสะดวกสบายในหลายๆ ด้าน เช่น ร้านอาหาร , โรงแรม , ร้านอุปกรณ์ดำน้ำหลายชนิด , ผับ – บาร์ และอื่นๆ เป็นชายหาดยาวถึง 4 กิโลเมตร น้ำทะเลสีฟ้าออกเขียวๆ ใสสวย ชวนน่าเล่น หากใครมาภูเก็ตไม่มาหาดป่าตองเหมือนมาไม่ถึง

koh-pp

เกาะพีพี เป็นแหล่งท่องเที่ยวตั้งอยู่ในจังหวัด กระบี่ อยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร ถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติอีกหนึ่งแห่งที่มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปีส่วนใหญ่แล้วจะมีนักท่องเที่ยวมาดำน้ำดูปะการังกันดอกไม้ทะเล และปลาหลายพันธุ์ชนิดที่สวยงาม เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะประกอบไปด้วย พีพีดอน กับ เกาะพีพีเล ส่วนเกาะเล็กที่อยู่ข้างๆ ก็จะเป็น เกาะยูง และเกาะไม้ไผ่ เกาะพีพี ถือว่าเป็นเกาะที่ติดอันดับในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติมีน้ำใสน่าเล่นมีความเป็นส่วนตัว และเป็นเกาะอีกหนึ่งแห่งของภาคใต้ในประเทศไทยที่ได้รับความนิยม

 

samuisea

เกาะสมุย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยู่จังหวัดสุราษฏร์ธานีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าภูมิใจสำหรับคน สุราษฏร์ธานี หาดที่มีชื่อเสียง คือ หาดเฉวง เป็นชายหาดที่ยาวถึง 7 กิโลเมตร สำหรับคนที่คิดจะเดินเล่นตั้งแต่ต้นหาดถึงปลายหาดจะใช้เวลาทั้งหมด 2 ชั่วโมง หาดเฉวง ถือว่าเป็นอันดับ 1 ของเกาะสมุย และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของกืคืออ สปา การใช้น้ำบำบัดเพื่อดูแลสุขภาพ

allfistcut

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของประเทศไทย

siamOcean-World.

สยามโอเชียนเวิลด์ เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของ บางกอก ซี ไลฟ์ โอเชียนเวิลด์ มีพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น B1 กับ B2 เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งรวมสัตว์น้ำนานาชนิดหลายสายพันธ์ุ ราคาบัตรสำหรับผู้ใหญ่ ( คนไทย ) ราคา 490 บาท เด็กอายุ 3 – 11 ราคาบัตรจะอยู่ที่ 350 บาท สามารถุเข้าชมได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดนักขันฤกษ์

Marine-Science-Museum-Burapa-university

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งอยู่ใน บางแสน จังหวัดชลบุรี มีสัตว์น้ำมากมายหลายชนิดรวมไปถึงดอกไม้ทะเล ปะการัง ปลามีพิษต่างๆ มากมายเป็นแห่ลงเรียนรู้ที่ดีสำหรับคนที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์น้ำเป็นแหล่งที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งในจังหวัดชลบุรี การเข้าชม เปิดตั้งแต่เวลา 8.30 – 17.00 สำหรับราคาบัตรคนไทย เด็ก 40 บาท ผู้ใหญ่ 80 บาท ส่วนชาวต่างชาติราคาจะแตกต่างออกไป

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ตั้งอยู่บริเวณแหลมพพันวา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เปิดให้บริการในปี 2526 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวจัดโชว์ปลาทะเลน้ำลึกอย่าง ปลาการ์ตูน ปลากระเบน  ปลาหมึก ปลาฉลาม เต๋าตนุ เป็นต้น มีอุโมงค์ใต้น้ำมีทั้งปลาขนาดเล็ก – ขนาดใหญ่ สำหรับราคาเข้าชมสำหรับคนไทย เด็กราคา 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท สำหรับชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 180 ส่วนเด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 108 เซน ลงไป และผู้สูงวัย อายุ 60 ขึ้นไป จะได้เข้าชมฟรี

Chiang-Mai-Zoo-Aquarium123

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเชียงใหม่ซูอคาเรี่ยม เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด เชียงใหม่ เป็นสถานที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั้งพันธุ์น้ำจืด และ พันธุ์น้ำทะเล หลากหลายชนิดอย่างครบวงจรเป็นแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีอุโมงค์ใต้น้ำที่ยาวที่สุดถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เปิดให้บริการ จันทร์ – ศุกร์ 9.00 – 17.30 น. เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 18.00 น.  ส่วนเด็กสูง 90 – 135 ซม. 170 บาท ผู้ใหญ่ 250 ซม. เด็กส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าฟรี

บึงฉวาก จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นสถานจัดแสดงสัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ มีสัตว์น้ำนานาชนิดทั้งน้ำจืด – น้ำเค็ม มีทั้งหมด 3 อาคารด้วยกัน ตั้งอยู่ ตำบล บางเดิม อำเภอ เดิมบางนางบวช จังหวัด สุพรรณบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งสำหรับจังหวัด สุพรรณ เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ 8.30 – 16.30 น. ส่วน เสาร์ – อาทิตย์ 8.30 – 17.00 น. ในส่วนอาคารหลังที่ 1 – 2 ค่าเข้าบริการ เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท ในส่วนของอาคารหลังที่ 3 ค่าเข้าชม เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 150 บาท

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหนองคาย เป็นแหล่งความรู้การศึกษา การวิจัยการประมงของสายพันธุ์ปลาน้ำจืด และเป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน มีฝูงปลาบึกจากลุ่มแม่น้ำโขง ไม่ได้มีเพียงแค่ปลาน้ำจืดเท่านั้นด้านบนของพิพิธภัณฑ์จะมีจัดแสดงโชว์ปลาทะเลอยู่หลายชนิด เวลาทำการวันอังคาร – วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00 – 17.00 น.ปิดทำการทุกวันจันทร์ ค่าเข้าชม เด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท ส่วนชาวต่างชาติ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท สำหรับผู้สูงอายุ และเด็กที่มีความสูงย้อยกว่า 90 เซนติเมตร เข้าฟรี